Bảo tàng vị trí vạt đồi trong một thung lũng đá vôi nhỏ tuổi, hạn hẹp gồm diện tích 5ha phương pháp trung thật tình phố Hoà Bình 7km phía đi Sơn La (vị trí con đường new mang thương hiệu Đường Tây Tiến). Đây vốn là địa phận sinh sống của người Mường cổ. Bảo tàng “ Không gian văn hoá Mường” là Bảo tàng tứ nhân thứ nhất về văn hóa truyền thống của dân tộc Mường, một dân tộc tất cả bề dày truyền thống lịch sử văn uống hoá trong đại mái ấm gia đình những dân tộc VN. Công trình được chủ yếu người chủ sở hữu của nó bỏ vốn, xây cất cùng desgin.
*

Chỉ mất 10 phút đi xe cộ từ thành phố Hòa Bình, du khách đã đặt chân đến không gian văn uống hóa Mường – Hòa Bình. Nằm trên sườn đồi trong thung lũng đá vôi vốn là địa bàn cư trú của người Mường xưa, trên khoảng không hơn 2ha, Bảo tàng không gian văn hóa Mường đã thể hiện được những nét biểu tượng văn hóa Mường.

Bạn đang xem: Bảo tàng không gian văn hóa mường

*
Những chiếc cọn nướcNhững chiếc cọn nước

*
Nhà Lang

*
Bảo tàng là vị trí cất giữ đầy đủ vật dụng dụng đính thêm cùng với văn hóa Mường nlỗi những cái mõ trâu

*
Khu vực phân phối với nhiều không khí khác nhau như tọa lạc những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ, nơi trưng bày tái hiện tại lại cuộc sống đời thường từng ngày của đồng bào ...

Ngay từ cổng vào, du khách đã bắt gặp những chiếc cọn ncầu, gợi nhớ kỹ thuật canh tác trồng lúa của người Mường. Ngay mặt cạnh là ngôi nhà sàn truyền thống của người Mường.

*
Gian bếp của người Mường đặt trên sàn gỗ tạo sự chú ý của du khách

Nói đến kiến trúc nhà sàn của người Mường, chị Đinc Thị Phú – Hướng dẫn viên của bảo tàng vừa chuyển chúng tôi đi thăm các căn hộ sàn tại bảo tàng, vừa say sưa kể: Nhà sàn người Mường cơ bản kết hợp nguyên ổn liệu sẵn có trong tự nhiên như: gỗ, tre, nứa, lá, kết hợp với một chút đất đá. Khung nhà sàn được liên kết bởi các vì trung gian. Đây là loại vì bốn cột: hai cột cái phía bên trong, đầu cột nối vào quá giang và đôi đòn tay cái; nhị cột cái mặt ngoài khớp vào chân kèo, cả bốn cột được liên kết với nhau bởi dầm. Nhà có 4 mái dốc hình mu rùa vì theo truyền thuyết rùa thần trả ơn tha mạng của người Mường yêu cầu đã dạy họ cách làm nhà “Bốn chân tôi là bốn cái cột, hai vỉa sườn là nhì mái nhà. Xương sống trên là đòn nóc…”. Mái được nâng đỡ bằng các vì kèo. Sàn nhà thường bằng gỗ hoặc tre, vừa để ở, đun nấu, gầm sàn lưu lại công cụ lao động, nhốt gia súc, gia cầm. Cầu thang đặt ở đầu hồi nhà, nối lên nhà ngoài, khu vực để bàn thờ tổ tiên và tiếp khách phái mạnh giới. Cầu thang phụ dành mang lại phụ nữ, nối lên gian nhà trong, gần sân ptương đối và bếp. lúc xếp chỗ ngồi, quan lại Lang, người cao tuổi, đàn ông trong gia đình luôn luôn được ngồi phía nhà bên trên.

*
Nướng chả que và chả lá bưởi phục vụ du khách

Đến với không khí vnạp năng lượng hóa Mường, ngoài việc khám phá những nét văn uống hóa, kiến trúc, những công cụ mang đến của người Mường thì du khách còn tiếp dịp thưởng thức các món ăn đậm chất Mường tức thì tại địa điểm đây. Về ẩm thực của người Mường cũng khá độc đáo. Trcầu trên đây, người Mường thường dựa vào trồng trọt, chăn uống nuôi và săn bắt hái lượm làm nguồn cung cấp thức ăn uống chính, vào đó lúa được xem là lương thực chủ lực mặt cạnh ngô, khoai, sắn. Trong bữa ăn uống thường ngày của người Mường đều có cơm trắng nếp. Cơm tẻ chỉ được ăn trong những dịp có khách quý, dành đến người già, phụ nữ tnhị nghén…Rau ăn uống ngày nào thường được hái trong vườn nhà. Trong những ngày lễ, người Mường mổ lợn và chế biến thành 4 món chính: thịt luộc (gồm thủ lợn và một ít thịt luộc); lòng lợn (gồm tlặng gan, cật, ruột, dạ dày luộc); chả que (thịt sườn nướng); chả lá bưởi (sụn, xương mềm băm nhỏ bọc lá bưởi nướng); ncầu luộc thịt đến rau hoặc măng làm thành món canh. Trong những bữa tiệc của người Mường ko thể thiếu được rượu cần.

Xem thêm: Cách Tẩy Da Chết Bằng Baking Soda Đơn Giản Tại Nhà, Tẩy Tế Bào Chết Với Baking Soda Nên Hay Không

*
Họa sỹ Vũ Đức Hiếu – Chủ nhân của Bảo tàng (ngồi giữa) đã chia sẻ về văn uống hóa ẩm thực của người Mường

*
Biểu diễn cồng phục vụ du khách

Sau Khi du lịch tham quan Bảo tàng không gian văn hóa Mường, du khách có thể ghé vô thủy điện Hòa Bình, du lịch thăm quan lòng hồ sông Đà – Một con sông hùng vỹ của vùng Tây Bắc và ghé thăm đền Thác Bờ – đền bái Bà chúa Thượng ngàn.