Bo Là Kim Loại Hay Phi Kim

*

*

Bo ở dạng kim loại

1. Khái quát mắng về nguyên ổn tố Bo

Bo (bắt nguồn từ trường đoản cú giờ đồng hồ Pháp bore /bɔʁ/) là tên gọi một nguyên tố chất hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu B và số hiệu nguyên ổn tử bằng 5, nguyên tử khối bằng 11.

Bạn đang xem: Bo là kim loại hay phi kim

Là một nguyên ổn tố á klặng hóa trị +3, bo lộ diện đa số trong quặng borax. Có nhì dạng thù hình của bo; bo vô định hình là hóa học bột gray clolor, cơ mà bo sắt kẽm kim loại thì bao gồm color black. Dạng thù hình sắt kẽm kim loại khôn cùng cứng (9,3 trong thangon Mohs) và là hóa học dẫn năng lượng điện kỉm ngơi nghỉ ánh sáng phòng. Không kiếm tìm thấy bo thoải mái trong tự nhiên và thoải mái.

Nguim tố này được phân lập năm 1808 vày Sir Humphry Davy, Joseph Louis Gay-Lussac và Louis Jacques Thénard, cùng với độ tinc khiết khoảng tầm 50%. Những tín đồ này không biết hóa học chế tạo thành như là 1 trong những nguyên tố. Năm 1824 Jöns Jakob Berzelius vẫn xác thực bo như là 1 trong những nguyên tố; ông điện thoại tư vấn nó là boron, một từ giờ đồng hồ Latin gồm nguồn gốc là burah trong giờ Ba Tư. Bo ngulặng hóa học được sản xuất lần thứ nhất vày công ty chất hóa học người Mỹ W. Weintraub năm 1909.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là nhị nước cung ứng bo lớn nhất trái đất. Bo trong thoải mái và tự nhiên kiếm tìm thấy ngơi nghỉ dạng muối bột borat, axkhông nhiều boric, colemanit, kernit, ulexit. Axít boric đôi lúc search thấy trong nước suối gồm xuất phát núi lửa. Ulexit là chất khoáng borat tự nhiên và thoải mái bao gồm ở trong tính của cáp quang đãng học.

Xem thêm: Cách Điều Chỉnh Kích Thước Bảng Trong Word 2003, Cách Chỉnh Kích Thước Cột, Hàng, Bảng Trong Word

Nguồn có mức giá trị kinh tế đặc biệt quan trọng là quặng rasorit (kernit) và tincal (quặng borax), cả hai được kiếm tìm thấy sinh hoạt sa mạc Mojave (California) (với borax là khoáng chất chủ yếu). Thổ Nhĩ Kỳ là vị trí mà những khoáng chất borax cũng khá được kiếm tìm thấy nhiều.

Bo tinh khiết không dễ pha trộn. Phương thơm pháp nhanh nhất có thể được áp dụng là khử ôxít bo với những kim loại như magiê hay nhôm. Tuy nhiên sản phẩm chiếm được đa số có chứa borua sắt kẽm kim loại. Bo nguyên chất rất có thể được điều chế bằng Việc khử các phù hợp hóa học của bo với các halôgen dễ cất cánh khá bằng hiđrô sinh hoạt ánh nắng mặt trời cao.

2. Vai trò của Bo so với cây trồngTheo Fageria cùng Gheyi (1999), các sứ mệnh trọng của Bo vào cây là: Bo cần thiết cho việc nảy mầm của hạt phấn cùng phát triển của ống phấn, hết sức quan trọng cho việc ra đời tế bào và hạt như thể. Bo cũng ra đời buộc phải các phức chất đường/borat tất cả liên quan tới sự đi lại con đường với vào vai trò quan trọng đặc biệt vào Việc hiện ra protein. Bo đóng góp một sứ mệnh quan trọng vào chuyển động hóa học dinh dưỡng vày chức năng tăng tài năng thấm ngơi nghỉ màng tế bào. Bo tham mê gia vào quy trình chuyển hóa N với P, tăng con số những nhiều hoa trong những một số loại đậu, tăng phần trăm nảy mần của phân tử giống. Bo gồm tầm đặc biệt đáng chú ý trong quy trình tổng thích hợp axit nucleic.

lúc thiếu Bo, tổng hòa hợp cytokinin bị suy sút, trong số cây ko được hỗ trợ đủ Bo thì NO3- tích điểm vào rễ, lá, thân, cành, điều đó cho thấy tổng thích hợp NO3- sút cùng acid amin bị khắc chế (Brown với Hu, 1997).Ngưỡng giới giới hạn ở mức Bo về tối ưu và mức khiến độc của B vào cây xanh khôn xiết phải chăng. Do kia, bắt buộc cẩn trọng vào bài toán bón phân chất hóa học nhằm bổ sung cập nhật B. Trong một số cây cỏ, các triệu chứng rất có thể nhận thấy điển hình của ngộ độc B bao gồm hiện tượng cháy lá, hay là nghỉ ngơi mép với nghỉ ngơi đỉnh của những lá (Eraslan và cộng sự, 2007). Triệu triệu chứng thiếu B được miêu tả trên bề mặt lá thông thường sẽ có gần như đgầy nhỏ tuổi color rubi White, lá bị biến dị. Có Lúc đỉnh sinc trưởng bị chết làm cho cây mọc thêm các chồi mặt. Xuất hiện nhiều vệt rạn nứt trên thân và cuống trái. Thiếu Bo có tác dụng hoa kém cải tiến và phát triển, mức độ sống hạt phấn kém, quả non dễ dẫn đến rụng. Rễ cây kém nhẹm cải tiến và phát triển.

*
Triệu triệu chứng thiếu hụt Bo trên cây cà phê3. Bo vào cây trồng:Hàm lượng Bo hết sức biệt lập giữa các nhiều loại cây. Hàm lượng Bo trong số cây một lá mầm hay thấp hơn những cây nhị lá mầm. Trong cây, hàm lượng Bo trong lá thường cao hơn thân. Bo vào cây giảm dần dần theo thời gian sinch trưởng (Fageria cùng tập sự, 2006). Nồng độ B vào lúa biến đổi theo của tuổi cây khoảng chừng 9 mg/kg làm việc 19 ngày sau khoản thời gian gieo và giảm xuống còn 8 mg/kg sinh sống 130 ngày sau khi gieo. Cây thiếu B lúc mật độ vào lá cứng cáp (Còn nữa)…