CÁC THÀNH PHẦN CƠ BẢN CỦA MÁY TÍNH

Cùng mày mò kỹ các linh kiện phía bên trong máy vi tính, các dây dấu hiệu, những một số loại mối cung cấp, khe cắm PCI .....

Bạn đang xem: Các thành phần cơ bản của máy tính


*

Hình 1.4. Sơ đồ gia dụng các nguyên tố linh phụ kiện thứ tính


Thùng máy (Case) dùng để làm gắn kết cùng bảo đảm các thành phần linh phụ kiện Hartware góp những lắp thêm hoạt động xuất sắc và bình yên cũng như tạo ra vẻ mỹ quan mang đến hệ thống. Thùng vật dụng hoàn toàn có thể coi như là phần khung của một máy vi tính.

Trong thùng lắp thêm, những yếu tố của sản phẩm tính sẽ được lắp ráp, links với nhau để chế tạo thành một khối hận hoàn chỉnh mà họ thường xuyên quen gọi là CPU. Ngoài ra, phần khung sẽ được nối mát qua mối cung cấp, điều này đã ngnạp năng lượng đề phòng những nhân tố laptop bị nứt vị Việc hình thành hoặc pchờ chiếc tĩnh năng lượng điện.

*


Tiêu chuẩn chung của thùng vật dụng tính

Có nhì nhiều loại thùng đồ vật thường xuyên được thực hiện hiện nay nay: Thùng laptop để bàn, gồm đế rộng lớn (43-53) được đặt lên bàn với bọn chúng thường được dùng làm đặt màn hình. Vỏ tháp được đặt trực tiếp đứng cạnh screen, có độ cao trường đoản cú 50 đến 100 centimet, có không ít không khí rộng cùng dễ dàng lấy ra hơn so với vỏ ở. Chúng hay được buôn bán cùng rất bộ mối cung cấp khi mua vỏ quấn. Khung trang bị được thiết kế theo kết cấu bo mạch nhà, như tiêu chuẩn AT, ATX, BTX …

AT. Tiêu chuẩn

Trong quá khđọng, phần đông những máy vi tính đầy đủ sử dụng AT (Advance Technology) với bo mạch chủ AT với mối cung cấp AT. Đối với một số loại này, dây mối cung cấp được gặm trực tiếp vào công tắc nguồn cơ ở phương diện trước của thùng sản phẩm, dễ phân biệt laptop sẽ không còn trường đoản cú ngắt với ngắt nguồn. Nắp thùng được thiết kế với nhỏng một kân hận bình thường. 1.6.2.2. ATX tiêu chuẩn

Lúc Này, máy tính áp dụng nhiều loại ATX (Advance Technology Extended) cùng với bo mạch chủ ATX và cỗ cung cấp nguồn ATX. Loại dây nguồn này được gặm vào bo mạch chủ với bạn có thể dễ dãi nhìn thấy máy vi tính Khi bật tắt mối cung cấp qua bo mạch công ty.

Kích thước vỏ thùng tất cả diện tích to hơn loại AT. Dưới đó là môt số cỡ mainboard lớn nhất theo chuẩn ATX phổ biến:

Full ATX: bao gồm form size 19”x 9.6” (48.26 x 24.4cm)Mini ATX: gồm kích thước 11.2”x 8.2” (28.45cm x trăng tròn.83cm)Extended ATX: gồm size 12”x 13” (30.48cm x 33.02cm)WTX: chuẩn chỉnh Workstation tất cả kích thước 14”x 16.75” (35.56centimet x 42.54cm)MicroATX: tất cả kích cỡ 9.6”x 9.6” (24.4centimet x 24.4cm)FlexATX: tất cả size 9”x 7.5” (22.86cm x 19.05cm)

Chuẩn BTX

Chuẩn BTX (Balanced Technology Extended) thường chỉ dùng cho các khối hệ thống laptop cá thể thời thượng. Thiết kế mới hỗ trợ cho hệ thống giải nhiệt độ giỏi rộng rất nhiều bằng phương pháp sắp xếp lại nhân tố và địa chỉ những các linh liện nhằm mục đích về tối ưu các luồng khí giải nhiệt độ Viral trong thùng sản phẩm công nghệ. Chuẩn này Thành lập và hoạt động giải quyết vụ việc Khủng về nhiệt độ mà các bộ vi xử lý Pentium 4 của Hãng sản xuất Intel gặp phải. Hiện new có 4 nhiều loại size theo chuẩn mới BTX phần lớn cùng lâu năm 26.67cm như:

BTX: bao gồm kích thước 12.8”x 10.5” (32.512centimet x 26.67cm)microBTX: gồm size 10.4”x 10.5” (26.416 x 26.67cm)nanoBTX: gồm size 8.8”x 10.5” (22.352centimet x 26.67cm)picoBTX: bao gồm size 8”x 10.5” (đôi mươi.32centimet x 26.67cm)Cấu trúc cơ bản với thông số nghệ thuật chuẩn chỉnh case ATX

Do bây chừ các chuẩn kiến thiết không hề được thực hiện hoặc ít áp dụng đề xuất phần này chỉ triệu tập vào chuẩn chỉnh ATX 2.x hiện giờ đang được thực hiện rộng rãi:

*

Cấu tạo ra đơn giản dễ dàng của thùng đồ vật tiêu chuẩn chỉnh ATX được chia thành 4 phần:

*

– Công tắc mối cung cấp (Power nguồn switch): Đối với case AT thì công tắc nguồn được kết nối trực tiếp với nguồn nuôi. Đối cùng với case ATX công tắc được nối trải qua mainboard hay ký kết hiệu PWR

– Nút khởi cồn lại (Remix switch): Nút ít này được liên kết trên main thuờng ký hiệu RST nhằm mục tiêu tái khởi đụng Khi nên.

– Đèn nguồn màu xanh lá cây (Power nguồn Led): Được liên kết vào mainboard dùng làm báo cáo mối cung cấp đã được cung cấp mang lại sản phẩm công nghệ vận động.

– Đèn gọi đĩa red color (HDD/IDE Led): Được liên kết với main cùng đèn chỉ đỏ khi đĩa cứng gồm làm việc tài liệu.

– Hình như còn có một số dây kết nối như:

F_USB: Kết nối cổng USB phía trướcF_Audio: Kết nối lỗ gặm loa phía trước 1.6.5. Một số sự nuốm và tương khắc phụcMột số sự thay với khắc phục

*

*

Nguồn – nguồn SupplyCông dụng

Nguồn (PS – Power Supply) cung cấp điện mang đến tất cả các thành phần bên trong máy tính nhỏng mainboard cùng các ổ đĩa, những quạt… Vì cầm cố, nó là phần tử khôn cùng quan trọng đặc biệt để bảo trì sự hoạt động hệ thống máy tính xách tay. Tuy nhiên chúng không nhiều được người sử dụng quan tâm.

Chức năng chủ yếu của nguồn là biến đổi từ loại năng lượng điện chuyển phiên chiều (AC) thành chiếc điện một chiều (DC) tương xứng với rất nhiều yếu tố phía bên trong đồ vật vi tính. Nói một biện pháp không giống nó cung chuyển đổi điện áp luân chuyển chiều 110V hoặc 220V sinh hoạt đầu vào thành mọi điện áp một chiều +3,3V, +5V, +12V, -5V cùng -12V nghỉ ngơi Áp sạc ra. 1.7.2. Các chuẩn chỉnh của nguồn máy tính Có vài hình dáng nguồn khác nhau nhờ vào vào cụ thể từng các loại kiểu dáng lắp thêm vi tính.

Chúng khác nhau về kích thước, loại cắn, năng lượng điện áp ra. Thường tất cả 2 một số loại mối cung cấp.

Nguồn chuẩn AT

*

Nguồn AT (Advanced Technology) thực hiện mang lại Case AT thường nhìn thấy trong các thứ đời cũ (cần sử dụng vi giải pháp xử lý Pentium MMX, Pentium II, Celeron, K6, v.v….), ko có tác dụng tắt mối cung cấp tự động với năng suất thấp.

Nguồn chuẩn chỉnh ATX

Nguồn ATX (Advanced Technology eXtended) cần sử dụng phổ biến trong số sản phẩm công nghệ áp dụng vi cách xử trí từ cái Pentium III đến thời điểm này. Bổ sung công dụng quản lý cỗ mối cung cấp nâng cấp (ACPI – Advanced Configuration and Power Interface) được cho phép tắt/msinh hoạt máy bởi công tác phần mềm.

*

Một số loại bộ nguồn ATX:

ATX: Giắc cắn thiết yếu đôi mươi chân (giành cho Pentium III hoặc Athlon XP).ATX12V: Giắc cắn chủ yếu trăng tròn chân, loại prúc 4 chân (Pentium 4 / Athlon 64).ATX12V 2.X: Dòng thiết yếu 24 chân, chiếc prúc 4 chân (Pentium 4 Socket 775 với Athlon 64, hệ thống PCI-Express).

Bộ nguồn tiêu chuẩn BTX

Bộ nguồn BTX (Balanced Technology eXtended) là tiêu chuẩn xây cất linh phụ kiện bên trong, khác hoàn toàn cùng với tiêu chuẩn ATX. BTX được buổi tối ưu hóa mang lại công nghệ new.

Mục đích chính là hút ít sức nóng trong sản phẩm cùng xả ra bên ngoài cỗ mối cung cấp. Sử dụng quạt 8cm, 12cm … Mạch thay đổi năng lượng điện áp: Chuyển đổi năng lượng điện áp luân chuyển chiều thành các mức năng lượng điện áp một chiều không giống nhau để cung cấp mối cung cấp cho những lắp thêm bên trong máy: -12v, -5v, 0v, + 3.3v, + 5v, + 12v … Công tắc điện áp: dùng để làm biến hóa nút năng lượng điện áp của bộ mối cung cấp thành nguồn tích điện (100VAC / 220VAC). Một số cỗ nguồn gồm mạch auto điều chỉnh nấc năng lượng điện áp này.

Xem thêm: Ôtô Đắt Gấp 2 018 - Top 10 Mẫu Ô Tô Rẻ Nhất Việt Nam 2018

*

*

– Đầu cung cấp mối cung cấp chính: cung cấp mối cung cấp đến mainboard. Bộ nguồn ATX tất cả 3 dạng đầu cấp mối cung cấp chính là 20pin, 24pin với 20+4pin.

*

– Đầu cấp cho mối cung cấp phụ: cần sử dụng cấp cho mối cung cấp 12V cho bộ vi xử trí có 4 chân hoặc 8 chân.

*

– Đầu cấp cho nguồn mang lại thẻ PCIe: tất cả 6 hoặc 8 chân, thường có trên những mối cung cấp ATX thời thượng.

*

– Đầu cấp mối cung cấp cho những sản phẩm khác: cấp cho nguồn +5v với +12v cho những đồ vật như: ổ đĩa, quạt.

*

Điện áp ngõ ra: Các đầu dây ngõ tất cả màu khác nhau ứng với những nấc năng lượng điện áp không giống nhau – Dây -12V (màu xanh): cung ứng nguồn mang lại cổng COM và card âm thanh khô trên mainboard.

Dây -5V (màu trắng): cấp mối cung cấp cho những khe ISA.Dây 0V (màu đen): dây cần sử dụng phổ biến (dây mass).Dây +3.3V (color cam): Cấp nguồn cho các chip điện tử.Dây +5V (color đỏ): cung cấp nguồn cho những đồ vật trong máy dùng hiện đại số (digital).Dây +12V (màu vàng): cấp cho mối cung cấp cho các motor cù đĩa, CPU, thẻ đồ họa…Dây +5VSB (color tím): cấp cho nguồn cho đồ vật nhằm khởi đụng.Dây mnghỉ ngơi nguồn (màu xanh da trời lá): dùng để kích hoạt cỗ nguồn chuyển động lúc được nối cùng với mass.Dây PowerGood (màu xám): báo mang lại mainboard biết triệu chứng cỗ mối cung cấp.Dây cảm biến (màu sắc nâu): đo cái năng lượng điện cung cấp cho mainboard nhằm điều chỉnh năng lượng điện áp mang lại phù hợp.

*

Kiểm tra cỗ mối cung cấp Để khám nghiệm một bộ mối cung cấp bao gồm hoạt động hay không ta có tác dụng như sau:

Bước 1 : Cấp năng lượng điện đến cỗ mối cung cấp.

Bước 2 : Đấu dây PS_ON (blue color lá cây) vào Mass (đấu vào một dây màu black như thế nào đó). Sau kia quan liền kề quạt trên bộ mối cung cấp , trường hợp quạt con quay tkhông nhiều là mối cung cấp sẽ chạy. Nếu quạt không quay là mối cung cấp bị hỏng. Trường đúng theo mối cung cấp vẫn chạy thì lỗi hỏng hay bởi Mainboard.