Cảm nhận về cuốn sách không gia đình

Tiểu thuyết Không Gia Đình của Hector Malot được xem là tác phẩm kinh điển của nền văn học Pháp. Suốt một trăm năm qua, cuốn sách này đã thành người bạn thân thiết với thiếu nhi Pháp và người đọc trên toàn thế giới. Người ta ví cuộc phiêu lưu gian khổ của chú bé Remi giống như cuộc hành trình dài đằng đẵng trong Tây Du Ký. Tất cả đều phải trải qua vô vàn khó khăn để chạm tay tới cái đích cuối cùng.

Bạn đang xem: Cảm nhận về cuốn sách không gia đình


Tác giả của tiểu thuyết Không Gia Đình

Tác giả cuốn sách Không Gia Đình là nhà văn nổi tiếng người Pháp Hector Malot. Những cuổn tiểu thuyết ông viết ra đều được các thế hệ độc giả trên thế giới yêu mến.

Trong suốt sự nghiệp sáng tác của mình, nhà văn tài năng sinh ra tại miền Tây nước Pháp này đã cho ra đời trên 70 tác phẩm. Cuốn Những người tình xuất bản năm 1859 của ông đã gây được tiếng vang lớn. Tiếp sau đó là những cái tên xuất sắc như Romain Kalbris, Trong gia đình và Không Gia Đình.

*
Review sách Không Gia Đình

Sách hay nên đọc: Review sách: Bước vào cửa hiệu nhiệm màu – Phép màu của những vết thương lòng

Tóm tắt nội dung tiểu thuyết Không Gia Đình

Không Gia Đình kể lại cuộc hành trình phiêu lưu của chú bé nhỏ tên là Remi. Remi bị bắt cóc từ nhỏ và bị bỏ lại tại một góc đường. Cậu may mắn được má Barberin nhận nuôi và chăm sóc trong vòng tay yêu thương. Cho đến một ngày, chồng của má Barberin bị tai nạn khi làm việc ở Paris và tàn phế trở về, ông tống Remi ra ngoài đời, tự bươn chải cùng một ông lão làm nghề xiếc tên là Vitalis.

Remi và cụ Vitalis đã lang thang khắp nơi trên đất Anh và Pháp để biểu diễn xiếc kiếm sống. Chú bé 9 tuổi Remi đã lớn lên trong gian khổ. Em chung đụng với mọi hạng người ở khắp nơi trên đất nước. Nơi thì lừa đảo, nơi từ xót thương. 

Ban đầu, Remi sống dưới sự dẫn dắt củ ông Vitalis từng trải và đạo đức. Sau khi cụ Vitalis chết bên đường trong cái đói và cái nghèo, Remi đã tự lập và còn đảm bảo sinh sống và biểu diễn cho cả một gánh hát rong. 

Cuộc sống của cả đoàn người đã trải qua đủ thứ biến cố. Có những lúc họ phải chịu cảnh đói khổ trong suốt mấy ngày trời. Có lúc lại bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ hơn mười ngày đêm. Có lúc Remi còn bị mắc oan, em bị giải ra trước tòa án và còn bị ở tù. Dẫu vậy, trong bất cứ cảnh ngộ nào, Remi vẫn nhớ như in lời cụ Vitalis chỉ dạy, phải sống gan dạ, tự trọng, không xin xỏ, không dối trá và luôn muốn làm người có ích.

Xem thêm: 10364 Hình Ảnh Miễn Phí Của Tình Yêu Lãng Mạn Nhất 2015, Hình Ảnh Đẹp Về Tình Yêu Lãng Mạn

“Gia đình không phải là việc cháu mang dòng máu của ai. Mà là việc cháu yêu thương, chia sẻ, cảm thông và quan tâm đến ai..”

Trên hành trình lang bạt của mình, Remi kết thân với những người bạn vô cùng tốt bụng. Đó là chủ bé Mattia khôn ngoan, lanh lợi, tháo vát, chú là một tài năng nghệ thuật sớm nở và luôn giữ trong mình một tấm lòng vàng. Trong gánh xiếc của cụ Vitalis còn có chú chó Capi khôn như người và sống có nghĩa, có chú khỉ Joli-Coeur liến láu và đáng thương. Tất cả những nhân vật ấy đều dạy cho Remi những bài học về lòng yêu thương và những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời.


*
Review sách Không Gia Đình


*

*
Mua Ngay
*
Mua Ngay
Sách hay nên đọc: Review sách: Bước Đường Cùng – tức nước ắt phải vỡ bờ mà thôi

Ý nghĩa của tiểu thuyết Không Gia Đình

Tình yêu thương giữa người với người

Chính cuộc đời khắc nghiệt, cực đoan và nhiều lần bị vùi dập đã tạo môi trường cho những tính cách tốt đẹp của các nhân vật trong Không Gia Đình được bộc lộ. 

Dẫu vẫn có những lừa lọc, toan tính nhưng những thứ ấy chẳng thể lấn át được những yêu thương và niềm tin của con người. Remi kiên cường và bản lĩnh nhưng những tấm lòng thảo hiền trên cuộc hành trình đã giúp em băng qua khó khăn của cuộc đời dễ dàng hơn. 

Không chỉ dành cho thiếu nhi, Không Gia Đình còn dạy cho người lớn chúng ta nhiều bài học quý báu về cách đối xử tử tế giữa người với người. 

“Cụ chủ thân yêu của cháu ơi! Giá được phụng dưỡng tuổi già của cụ thì cháu sung sướng biết ngần nào! Nếu thế, hẳn cụ phải bỏ cái ống tiêu, tấm da cừu và chiếc áo nhung của cụ ra, cụ đã không lặp đi lặp lại cái câu: “Nào ta tiến lên, các con!”.

Được trọng vọng trong tuổi già, hẳn cụ có thể hẳn cụ có thể ngẩng cao cáu đầu bạc rất đẹp và lấy lại tên tuổi của cụ ngày xưa. Ông già Vitalis vô gia cư sẽ trở lại làm nhà danh ca Carlo Balzani. Không làm được gì đối với cụ thì cái chết tàn nhẫn đã cướp cụ đi, thì cháu cũng cố vớt vát ít nhiều đối với vong linh của cụ. Thể theo yêu cầu của cháu, mẹ chúa đã xây cho cụ một ngôi mộ trong nghĩa địa Montparnasse ở Paris, và cháu đã cho khắc tên Carlo Balzani lên bia mộ.”

Phẩm chất gan dạ, kiên cường 

Hector Malot có vẻ hơi “ác” khi đẩy một chú bé 9 tuổi vào hết sóng gió này đến tai ương kia. 

Ngày bị cha nuôi bắt đi, chú bé Remi mắt đẫm lệ, cố van xin ông Barberin chờ tới khi má nuôi trở về nhưng vô vọng. “Trước mắt tôi là quê xa xứ lạ. Đằng sau tôi là ngôi nhà mà tôi đã sống thật sung sướng từ bé tới nay, và có lẽ rồi đây không bao giờ tôi còn được thấy lại nữa.”

Liên tiếp những khó khăn, khắc nghiệt của cuộc sống cứ bấu víu lấy chú bé Remi tội nghiệp như để thử thách lòng gan dạ, ý chí và nghị lực của chú. Và, trong bất kì hoàn cảnh nào, Remi vẫn nhớ lời cụ Vitalis dặn và luôn noi theo những chân lý ấy: Không gì có thể đánh đổi được nhân cách và tâm hồn.

Sức mạnh vĩ đại của nghệ thuật

Tầm quan trọng của nghệ thuật được tác giả nhấn mạnh trong tiểu thuyết Không Gia Đình. Hector Malot đã dành không ít ngôn từ để miêu tả những bài ca, khúc nhạc và những tiết mục biểu diễn của của gánh xiếc rong. Mỗi lần họ cất lên tiếng hát là cuộc đời lại thêm sinh động, nghệ thuật giống như đôi cánh giúp họ bay lên khỏi những khó khăn, thiếu thốn và vất vả đời thường. 

*
Review sách Không Gia Đình

Không chỉ tình yêu, mà nghệ thuật là sợi dây vô hình đã kết nối những người cùng khổ lại với nhau. Nghệ thuật cũng là thứ giúp Remi sống một cuộc sống ý nghĩa và cứu giúp được bao người trên cuộc hành trình của cậu. Trong những giờ phút bi quan nhất, âm nhạc là vị cứu tinh giúp Remi thoát ra khỏi những bế tắc, bi lụy.

Nhận xét về cuốn Không Gia Đình

Cuốn tiểu thuyết Không Gia Đình là một tác phẩm đặc sắc, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cốt truyện hấp dẫn và những bài học nhân đạo sâu xa. Những chi tiết trong truyện tuy nhỏ nhưng lại mang đến những ý nghĩa giáo dục con người. Có lẽ cũng vì thế, phiên bản điện ảnh không thực sự được đánh giá cao do đã giản lược đi nhiều chi tiết ý nghĩa.

Lời kết

Không Gia Đình là bản hòa ca của khổ đau và hạnh phúc, của nước mắt và nụ cười. Vượt lên trên tất cả những gian khổ và khắc nghiệt ấy, những giá trị nhân đạo về tình yêu thương con người, về tính tự lập trên cuộc hành trình gian khổ sẽ giúp chúng ta có thêm nghị lực sống và biết rộng mở trái tim để chia sẻ nhiều hơn với những người xung quanh.

Sách hay nên đọc: Review sách: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? – ngọn đuốc sáng cho những tuổi trẻ vô định