Có một phố vừa đi qua phố là cuốn tạp văn bao gồm thơ, truyện ngắn cũng như những bài xích viết trên trang cá thể của Đinh Vũ Hoàng Ngulặng với được xuất bản Lúc anh đã ra đi.

Bạn đang xem: Có một phố vừa đi qua phố

Tuy là tác phẩm duy nhất được xuất bản của cố tác giả nhưng cuốn sách vẫn để lại trong lòng bạn đọc những dư vị khó khăn quên thuộc những cảm xúc đầy mới lạ.


Mục lục
ẩn
1Vài đường nét về tác giả Đinch Vũ Hoàng Nguyên
2Có một phố vừa đi qua phố với những câu chuyện vừa tkhô hanh vừa tục
3Có một phố vừa đi qua phố là mẫu cười đầy ngang tàng nhưng cũng lắm nỗi suy tư

Vài nét về tác giả Đinch Vũ Hoàng Nguyên

Đinch Vũ Hoàng Nguim sinch năm 1975, trước khi mất anh sống ở Hà Nội cùng từng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

*
Chân dung cố tác giả Đinh Vũ Hoàng Nguyên

Xuất phạt điểm của Đinh Vũ Hoàng Nguim là một họa sĩ, về sau bởi mắc bệnh rối loạn điều tiết yêu cầu anh gặp nhiều khó khăn trong vẽ toắt con, cũng bởi thế cơ mà dần dần chuyển sang viết lách. Ở anh gồm sự giao hòa của bố loại biến đổi là hội họa, văn xuôi và thơ.

Trong suốt cuộc đời mình, Đinc Vũ Hoàng Nguyên chưa một lần có thơ đăng báo xuất xắc truyện ngắn xuất bản và cũng không có lấy một triển lãm tnhãi nhưng anh vẫn để lại dấu ấn nặng nề pnhì trong tâm của rất nhiều người.

Độc giả nói thông thường và bạn btrần biết đến Nguyên qua blog Lão thầy bói già thuộc trang cá thể Đinch Vũ Hoàng Ngulặng, đó là nơi lưu giữ những chế tạo cũng như những câu chuyện đời thường của anh.

*
Ảnh chụp Đinch Vũ Hoàng Nguyên và đàn ông, khi anh trên giường bệnh

Ở đó người ta thấy có một Đinc Vũ Hoàng Nguim đầy chất riêng biệt, ngang tàng, dí dỏm với tất cả phần “lếu láo lếu” nhưng cũng là kẻ gồm ngòi cây viết sắc sảo với một trái tlặng đầy sôi nổi.

Anh mất vào rạng sáng một ngày gần cuối tháng ba năm 2012, đúng sinch nhật lần thứ 38, đó cũng là lần đầu tiên ở Hà Nội, đám tang của một tác giả trẻ nóng bỏng hàng trăm ngàn người đến đưa tiễn.

“Anh đi cuối những ngày nghiêng ngả bão.

Biết đời mình, mưa đã đuối như em…”

– Câu thơ cuối viết trong bệnh viện

Những chiếc cuối thuộc của anh được viết ra ko thọ trước khi qua đời do bạo bệnh như một lời chào tạm biệt đầy nhẹ nsản phẩm cùng tkhô hanh thản, Đinc Vũ Hoàng Nguyên ổn kết thúc một đời văn ngắn ngủi và loáng chốc nhưng chẳng hề mờ nhạt.

Có một phố vừa đi qua phố cùng những câu chuyện vừa thanh hao vừa tục

Sau ngày Đinh Vũ Hoàng Nguim mất, được sự đồng ý từ gia đình anh, công ty chúng tôi Văn hóa và truyền thông Nhã Nam đã xuất bản cuốn di cảo Có một phố vừa đi qua phố. Năm năm trước, cuốn sách được Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội trao giải thưởng Văn học nghệ thuật Thủ đô.

*
Ảnh bìa cuốn Có một phố vừa đi qua phố vì Nhã Nam kết hợp với NXB Hội đơn vị văn phân phát hành

Có một phố vừa đi qua phố là tập tạp văn ghi lại những biến đổi của Đinch Vũ Hoàng Nguim trước khi qua đời, bao gồm truyện ngắn, thơ cùng một số bài bác đăng của anh trên mạng thôn hội. Cũng bởi vậy cơ mà cuốn sách được phân thành hai phần rõ rệt là thơ với văn xuôi.

Nhận xét về thơ của Đinc Vũ Hoàng Nguyên, đơn vị báo Thu Hà mang đến rằng:

“Đọc thơ Nguyên, người ta thấy tình thân ứ đầy từng câu chữ, nỗi thèm sống cựa quậy trong từng hình ảnh với nhiệt huyết của một con người muốn-làm-cái-gì-đó-cho-cuộc-đời-này.”

Quả vậy, từng vần thơ nhẹ nhàng, mộc mạc nhưng luôn đầy sức gợi:

“Ta đợi em, với ngày thu cũng đợi

Em giấu em sau nụ cười chợt vội

Ta giấu ta, mưa lá ngang lời…

Có điều gì em giấu ở vành môi

Vành môi mảnh như trăng chiều cả thẹn

Đêm mành buông, em đừng níu nắng

Đừng thả giọt lòng

lơ lửng

hóa heo may…”’

– Có một phố vừa đi qua phố

Thơ của anh ko cầu kì cùng chau chuốt, nó giống như được tiện tay lấy ra từ mảnh hồn vào trẻo nhất của Nguyên, thủ thỉ và trọng điểm tình. Không giục giã, ko điệu vợi giỏi buồn thắt lòng, từng câu từ cứ nhẹ nsản phẩm cơ mà âm thầm đi vào lòng của độc giả.

“Ta đi qua một lần sen úa

Mới biết mình chưa hiểu một làn hương.

Ta đi qua một lần người hát

Mới biết mình chưa hiểu một niềm đau.

Ta đi qua một lời ko ngỏ

Mới biết mình chưa hiểu mình đâu!

Ta đi qua một ngày thật lặng

Chợt giật mình, chưa hiểu hết về nhau.”

– Có một phố vừa đi qua phố

Những người từng thân quen Đinh Vũ Hoàng Nguyên ổn đều biết những câu chuyện tác giả viết nhiều Lúc tục và đầy trần trụi thế nhưng lúc đọc thơ, độc giả lại thấy chỉ còn những vệt color đầy trong đuối của một trung ương hồn đầy lắng đọng.

*
Một trong những bài xích thơ của Đinch Vũ Hoàng Nguyên

Cách cần sử dụng từ của anh đơn giản nhưng đầy sức gợi, thể hiện đầy đủ sự nhiều đẹp của tiếng Việt.

“Có một thời

Khi cha viết bài xích thơ

về

những nắng lò cò

những nắng ú tim

nắng nghịch, nắng ngoan

nắng bàng hoa

nắng sấu…

Nắng của tuổi thơ chẳng bao giờ biết lớn

Thế rồi bố lớn

Một ngày, bố quên!

…”

– Có một phố vừa đi qua phố

Nếu như thơ được xem như là nét thanh khô đầy trong trẻo vào những biến đổi của Đinh Vũ Hoàng Nguyên ổn thì lúc đến với phần văn xuôi, người đọc sẽ ko khỏi ngạc nhiên trước một phong cách đầy chân thực cùng trần trụi, thậm chí sâu cay đến mức trào phúng.

“Lão Hân oán quanh đó năm mươi, người lẻo khẻo moi mỏng hớt, gặp gái thì vào mắt lảo đảo, quan sát gian cùng dê. Tiểu sử tiên sư của lão chả ai rõ, chỉ biết hiện tại lão kéo nhị vào hội nhạc đám ma.

Hồi lão mới về y hơi dè chừng, sợ nhậu nhẹt đêm hôm lão ý kiến ý cò. Nhưng ko, lão chả để trọng tâm. Y rủ lão sang trọng uống rượu vài lần, thành thơn tình. Lão bảo với y: “Tao chơi nhạc cụ dân tộc, ngươi vẽ tnhãi ranh, lĩnh vực khác nhau, nhưng đều là nghệ sĩ. Tao với ngươi về đây làm cho văn hóa mang lại mẫu ngõ này.” Y cụng, đáp: “Chứ chả chuyện!”

– Có một phố vừa đi qua phố

Trang viết của cố tác giả đa phần đều đến từ những chuyện đời thường bao quanh, từ đám bạn nhí nhố đến những người, những việc ngang qua đời của Nguyên ổn. Những điều ấy được anh kể lại bằng chiếc giọng đầy dí dỏm, đôi khi là tinch tai ác đến mức “láo lếu lếu”.

“Hơn hai mươi năm trước, mình đang học lớp 11 trường Chu Văn An. Trường đấy là trường điểm của Hà Nội. Có một lần một đoàn thuộc trung trọng tâm nghiên cứu tâm lý của Sở Giáo dục về trường, khảo liền kề đồ vật gi gì về tư tưởng lứa tuổi học sinh cấp ba. Họ đến mấy câu hỏi, học sinc trả lời ra giấy, rồi nộp. Thời điểm ấy hình thức này nó lạ. Lớp mình tất cả những đứa viết rất lâu năm, như bài xích văn.

Mình vốn là học sinh hư, lười. Nhiều thầy cô không ưa (…) Lúc nhận câu hỏi xong, bản thân nghĩ: viết thứ này chả gồm điểm, đoàn nghiên cứu ấy đến thu chấm dứt rồi đi. Cũng chả biết ai là ai, thế là mình viết:

Câu hỏi 1: Nếu một bạn yêu thương em nhưng em ko yêu bạn ấy, em sẽ làm cho gì?

Trả lời: Em sẽ lợi dụng bạn ấy.

Câu hỏi 2: Nếu em yêu một bạn cơ mà bạn ấy không yêu em, em sẽ có tác dụng gì?

Trả lời: Em sẽ cần sử dụng vũ lực.

Câu hỏi 3: Nếu có nhì bạn cùng yêu em, em sẽ làm gì?

Trả lời: Thế thì tốt thừa đi rồi, chỉ sợ em không đủ sức.

Câu hỏi 4: Nếu em cùng một bạn thuộc yêu thương một bạn thứ ba, em sẽ làm gì?

Trả lời: Thì em với bạn thuộc cảnh sẽ bắt thăm. Còn nếu bạn ấy khỏe hơn, em sẽ nhường bạn ấy vào trước.”

– Có một phố vừa đi qua phố

Ở Đinc Vũ Hoàng Nguim tồn tại nhiều những thái cực khác nhau, khi người ta thấy anh là một nhà thơ đầy sâu lắng với điệu nghệ, thời điểm lại thấy anh là gã thoa color đầy dí dỏm, tinc tai quái cùng bao gồm cả nhẵn hình của một người cầm cây viết với những nỗi niềm đầy suy tư, chân chất với thuần Việt.

*
Có một phố vừa đi qua phố giản dị và đầy chất riêng

Chính bởi vậy nhưng mà những trang viết của Nguyên ổn là sự kết hợp kì quái nhưng đầy đặc biệt của thứ văn chương đời thường với trọng điểm hồn lãng mạn của người nghệ sĩ vừa tkhô giòn lại vừa tục, thơ anh như một đàn ông trai Hà Nội đầy lãng mạn còn văn xuôi lại giống như kẻ đa tình đầy đểu cáng.

Có một phố vừa đi qua phố là loại cười đầy ngang tàng nhưng cũng lắm nỗi suy tư

Bản thân Đinch Vũ Hoàng Nguyên ổn cũng từng tự thừa nhận rằng không cố gửi gắm nhiều thông điệp trong những trang viết của mình, anh đơn thuần chỉ ghi lại những suy tư thuộc cuộc sống hằng ngày cơ mà thôi.

“Mình tự đặt mẫu thể loại viết này là “lảm nhảm” bởi nó chẳng sở hữu ý đồ gì, thông điệp thì lại càng ko, chỉ là những suy nghĩ chợt hiện vu vơ, lan man không đầu không cuối…

Ai đọc, đừng xâu chuỗi các chuyện để cố bảo bản thân gồm mục đích hay ẩn giấu bức xúc gì mặt trong… vì chưng chẳng có gì đâu!”

Chính bởi thế mà văn chương của Đinh Vũ Hoàng Nguim gồm dòng đường nét đầy tùy hứng, đọc lần đầu chỉ thấy hình như đó là tiếng cười đầy tinh quỷ quái với ngang tàng của anh, đọc đôi ba lần nữa mới thấy hóa ra bọn chúng đều từ cuộc sống của mình bước vào.

*
Đằng sau những trang viết đầy sâu cay là một trái tyên ổn say đắm sống với đầy chơn huệ

Nhiều chỗ Nguyên ổn miêu tả thật và trần trụi đến kì lạ, đó là phận đời của những kẻ bình dị cùng nhỏ bé nhỏ như anh xe cộ ôm, bà chủ trọ, bà chủ quán cơm trong Một chuyện tình với Nhà cuối ngõ, tốt là lối sống đầy sĩ diện cùng rởm đời của một bộ phận trí thức nửa mùa vào truyện ngắn Khu cũ. Không ngoa lúc gọi Đinc Vũ Hoàng Nguim là truyền nhân của Số đỏ với một lối văn

phảng phất của Nam Cao.

“Một chuyện tình” là một truyện ngắn trả hảo vào nghĩa này. Phảng phất như Nam Cao, trong mẫu dịu dàng tkhông nhiều tắp đằng sau câu chữ. Nhưng cái khùng khùng của nhân vật đang to lớn tiếng mình yêu và thất ái thì đúng là của bọn thời nay, rất trẻ, rất vui, cái Nam Cao, vì chưng thời thế cùng vì chưng thể tạng cảm xúc, không bao giờ phân phát lộ.

Ở những entry không giống, mà có lúc Đinh Vũ Hoàng Nguyên cũng chú trước là truyện ngắn, tưởng chừng như tác giả Số đỏ có truyền nhân.”

– Nhà báo Lê Minc Hà

Nhưng qua những trang viết đầy trào phúng và nhuốm mùi hương thế tục ấy, người ta vẫn thấy gồm những khoảng thời gian rất ngắn lắng đọng cùng nhiều suy tư.

“Có bao người vừa đi qua phố

Có một phố vừa đi qua phố

Có chút lòng khẽ chạm… làn rêu.

Ta cùng nhau bên trên phố của bao người

Bao ơn tình vừa đi qua phố

Có một phố vừa đi qua phố!

Có một người lắng phố, bên em.”

– Có một phố vừa đi qua phố

Giữa ngòi cây bút biến đổi đầy linc hoạt của Đinc Vũ Hoàng Nguim, người ta nhận ra bao gồm một phố vừa chân thật vừa lạ lẫm dừng chân bên trên những trang văn.

*
Có một phố vừa đi qua phố, gồm một người lắng phố, mặt em

Một Hà Nội đầy cổ kính với thư thả vào từng khoảnh khắc đời thường, ở tiệm quen ven đường, trong những câu chuyện bên lề đường, giữa những đêm tối trời và phảng phất vào hồn người của mỗi mảnh đời xung quanh.

“Chỉ với một Có một phố vừa đi qua phố, không nhiều năm, tôi nghĩ Hà Nội đã tất cả thêm vào cho riêng bản thân một thi sĩ, như từng gồm một Hoài Anh sở hữu ba mươi sáu phố phường đi khánh chiến – chín năm rừng lòng vẫn Thủ đô, một Lưu Quang Vũ trên tháng ngày bên trên cả niềm cay đứng thơ tôi là mây trắng của đời tôi, một Bằng Việt với chuông xe điện trong màn sương rạng sớm – cùng nắng nhỏ trên sản phẩm cây giá buốt muộn – có thể nào không xui tôi nhớ em <…> Phải, Hà Nội đã bao gồm thêm cho bản thân một người thơ, vào từng chút tự sự, với bản thân, với ai, cũng cực kỳ Hà Nội: Đinc Vũ Hoàng Nguyên ổn.”

– Nhà báo Lê Minh Hà

Có một phố vừa đi qua phố được xuất bản ko chủ đích, ko color mè và đầy giản dị, nó đúng hơn giống như một cuốn nhật kí ghi lại những năm tháng đầy tài hoa của một kẻ say mê tình hết lòng với cuộc đời nhưng lại sớm bạc phận.

Xem thêm: Những Hãng Thời Trang Nổi Tiếng Thế Giới, Top 8 Hãng Thời Trang Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Đinh Vũ Hoàng Nguyên ra đi sớm bởi bạo bệnh nhưng những ai đã từng biết đến anh đều đã kịp chiêm ngưỡng những bức ttinh quái của anh, say đắm những trang viết đầy lôi cuốn với hóm hỉnh nhưng cũng lặng lẽ thắt lấy ruột gan.Có một người vừa đi qua phố, bao gồm chút lòng vừa hóa thành thơ.