Tốc độ cực cao và đường đua hẹp với 264 khúc cua gắt và phía hai bên đường đua chỉ được rào bởi các vật hết sức nguy hiểm như tường đá và cột điện, với số bạn bị tiêu diệt trong lịch sử hào hùng đua tới 240 bạn, Isle of Man TT xứng đáng cùng với tên gọi "mặt đường đua tử thần".


Isle of Man Tourist Trophy (IMTT) là giải đua xe cộ nguy hiểm nhất thế giới. Sau khi tay lái Yoshinari Matsushita người Nhật Bản tử nạn trong vòng loại của giải đua 2013, tổng số người tử nạn lên 240 trong lịch sử trường thọ 106 năm của IMTT.

Bạn đang xem: Isle of man tt

Mặc dù có rất nhiều cải tiến để nâng cấp độ an toàn đến giải đua, tuy nhiên Tính từ lúc năm 2000 đến nay, cũng đã gồm cho tới 21 cánh tay đua thiệt mạng. Nếu xét riêng rẽ môn thể thao đua mô tô, cái thương hiệu "giải đua tử thần" giành cho Isle of Man TT cũng không còn thừa lời.

Isle of Man Tourist Trophy (IMTT) là gì?

Isle of Man là 1 quần đảo ở trên biển Irel&, sinh hoạt tức thì giữa đảo Anh với đảo Ireland. Trên đảo có tương đối nhiều đường bé dại hạn hẹp với vằn vèo, buộc phải đang đắm say những người dân mê đua xe tìm về test mức độ. Giải đua thứ nhất Tourist Trophy (TT) được tổ chức triển khai vào năm 1907, lâu năm 15 dặm (24km). Năm 1911, mặt đường đua được kéo dãn dài lên đến sát 61 km xung quanh quần thể vực núi Snaefell và phía trên cũng là con đường đua được sử dụng đến tận ngày nay. Hàng năm, đường công cộng sẽ được đóng trong 2 tuần để phục vụ làm đường đua đến Isle of Man TT.


*

Nhanh hao, rất rất nhanh

Có năm hạng mục đua tế bào tô– Superxe đạp, Senir, Superstock, Supersport và Lightweight. Các cuộc đua lớn gồm sáu vòng với chiều dài gây sửng sốt lên đến 365 km trong thời gian chỉ rộng 1 giờ 45 phút. Một thống kê quan tiền trọng đó là tính tốc độ trung bình của một tay lái lúc hoàn thành một vòng đua. Kỷ lục nkhô giòn nhất ghi tìm được thuộc về tay đua John McGuinness, với tốc độ bình quân 211,75 km/h. Giải đua bắt đầu từ thứ bảy ngày 1/6 cho đến thứ sáu ngày 7/6 Khi TT kết thúc với hạng mục thi của Senior.

Các vô lăng huyền thoại

Trong sự nghiệp thi đấu, vô lăng McGuinness đã từng 19 lần giành chiến thắng và xếp thứ 2 trong lịch sử giải đấu sau vô lăng huyền thoại Joey Dunlop 26 lần vô địch. Cháu trai của Michael bây giờ đã là một trong những đối thủ chính của McGuinness.


*

*

Trường hợp khác của Manxman, Mặc dù may mắn không thiệt mạng sau cú đâm có tốc độ 241 km/h, tay đua này bị đa chấn thương, đứt dây chằng đầu gối và cần điều trị tích cực trong nhiều tháng. Kỳ diệu là anh ta đã bình phục và trở lại ngay vào cuộc đua năm sau. Rõ ràng với tính chất tàn khốc nguy hiểm như vậy thì IMTT không phải là khu vực đến những tay đua yếu bóng vía muốn thử sức.

Tại sao IMTT vẫn diễn ra?

Đó là ý hỏi sẽ được đặt ra mang đến giải đua vốn luôn luôn luôn là chổ chính giữa điểm của những chỉ trích và kêu phát âm dừng tổ chức. Vậy tại sao hàng năm mọi người vẫn tmê say gia một cuộc đua bất chấp nguy hiểm thương thơm vong rất cao, tuy nhiên phần thưởng (về khía cạnh tiền bạc) không có gì đặc biệt bằng giải MotoGP. vốn an toàn hơn? Cuốn nắn That Near Death Thing của tác giả Rich Broadbent nói về IMTT tất cả đề cập đến vấn đề đó. Ngay tựa đề sách cuốn sách đã tổng quan rất hay, một trích dẫn từ vô lăng Guy Martin để lý giải mang đến ý hỏi tại sao này.

Martin nói về vụ đâm xe cộ anh ấy đã thử qua tại IMTT, nhưng mà tiếp nối anh sẽ hồi sinh lại cùng vẫn liên tiếp đua: “Khoảng khắc cuộc đời cùng cái chết ngay cạnh cơ hội xẩy ra va chạm là 1 trong thời khắc tôi sẽ không còn khi nào quên. Nó tương khắc sâu trong tôi nlỗi một điểm mốc quan trọng, tài lộc cần thiết download được điều đó. Cuộc đời này được tkhô nóng tẩy trên mức cần thiết cùng với nhữngđiều cnóng kỵ, với hầu hết lời khuyên về an toàn, mức độ khỏe….. Nếu giải đua này an toàn, tôi vẫn chẳng thèm tđắm đuối gia nó.”

Có một quan lại điểm khác từ bà Bridget Dobbs, vợ của tay nhức Paul bị tai nạn và thiệt mạng trong giải đua IMTT vào năm 2010. Dobbs đã trở lại IMTT sau một năm cùng với nhị bé của mình đã trình bày việc ủng hộ giải đua này tiếp tục được tổ chức.

Xem thêm: Lấy Lại File Photoshop Khi Mất Điện, Quên Save File Trước Khi Đóng

Từ hầu như lời bà share, chúng tôi hiểu rằng bà ý muốn nói, phần nhiều sự mãi mãi đều có nghĩa lý của nó, cho dù mong mỏi mặc dù không:

“Cuộc sống này vẫn cứ diễn ra, ai ai cũng phải sinh sống cuộc sống của họ”… “Không phải ai cũng chọn trở thành lính cứu hỏa hoặc lái xe cộ cứu tmùi hương. Không ai mong mỏi muốn nếm trải những cay đắng trong cuộc đời, giỏi chứng kiến mọi đau khổ của fan không giống. Tất cả chúng ta đều muốn sở hữu giết mổ đóng túi sẵn, lờ đi bài toán phần lớn con vật bị giết thịt giết mổ. Không ai mong muốn giết một con thỏ hoặc nhỏ gà, người buôn bán thịt cũng thế, mà lại hàng ngày chúng ta vẫn làm các bước đó.”

Bà Dobbs mong muốn bảo rằng, các bạn cho với đường đua bởi tình cảm cùng đê mê, thì ko điều gì hoàn toàn có thể ngăn hạn chế được các bạn theo xua ước mong của chính mình, mặc dù đó có là tử vong. “Bạn sẽ không dừng lại chỉ do bạn thua trận cuộc. Quý Khách sẽ không còn dừng lại bởi vì bạn sợ hãi, hay chính vì gồm ai này đã bổ xuống. Không điều gì rất có thể biến đổi được một thực sự, các bạn yêu mến đua xe cộ.”