TÁC PHẨM ĐOẠT GIẢI NOBEL VĂN HỌC

Ngày 7/10, nhà văn uống 73 tuổi Abdulrazak Gurnah đã nhận được giải Nobel vnạp năng lượng học tập năm 2021. Sau sát 2 thập kỷ, Châu Phi lạii có văn uống sĩ được nhận danh hiệu cao niên này. Trong thông báo của chính mình, Ủy ban Nobel đã nhận xét về sự nghiệp văn uống chương của Abdulrazak Gurnah: "Ông đi sâu một cách không ngần ngại và đầy lòng trắc ẩn đối với tác động của nhà nghĩa thực dân cùng số phận của các tín đồ ghen nạn trong hố sâu phân làn giữa các nền văn hóa truyền thống với lục địa".

Bạn đang xem: Tác phẩm đoạt giải nobel văn học


*

Nhà văn Abdulrazak Gurnah, 73 tuổi đang giành giải thưởng Nobel văn học 2021. (Ảnh: Ủy ban Nobel).

Gurnah có mặt ngơi nghỉ Zanzibar và tránh đến Anh năm 18 tuổi, cả hai nhân tố này đông đảo đóng vai trò đặc trưng Một trong những tác phẩm của ông. phần lớn đái ttiết của ông được viết về chủ đề lưu lại vong, di dời cùng sự rạn nứt trong bạn dạng sắc đẹp dân tộc bản địa.

Chủ nhân giải Nobel Vnạp năng lượng học 2021 là tác giả của tương đối nhiều cuốn nắn tè ttiết thừa nhận được nhiều lời khen. Sau đó là nắm lược 6 tác phẩm biết tới trông rất nổi bật độc nhất vô nhị ở trong nhà vnạp năng lượng Abdulrazak Gurnah.

Memory of Departure - Ký ức xuất xứ (1988)

Lấy bối cảnh nghỉ ngơi bờ đại dương Đông Phi, cuốn tiểu tngày tiết trước tiên của Gurnah kể về một phái mạnh trai tthấp đã chiến đấu dưới chính sách độc tài toàn trị, trước lúc được gửi mang đến sinh sống với cùng một fan chụ phong phú ở Kenya. Người hiểu reviews đây là "một nghiên cứu và phân tích lôi kéo về cuộc tranh đấu của một fan lũ ông nhằm tìm ra mục đích mang lại cuộc sống bản thân, một bức chân dung đầy ám ảnh về một buôn bản hội truyền thống cuội nguồn sẽ sụp đổ dưới sức nặng nề của nghèo nàn và sự thay đổi gấp rút của thôn hội".

Paradise - Thiên đường (1994)

Được lọt vào danh sách rút ít gọn gàng cho Trao Giải Booker năm 1994, cuốn tiểu tngày tiết này cầm đầu sinh sống vùng đất Đông Phi trước Thế chiến thứ nhất và theo chân cậu nhỏ bé 12 tuổi Yusuf, fan đã biết thành giao cho 1 thương buôn giàu sang làm cho đầy tớ. Xulặng xuyên suốt cuốn nắn sách, Yusuf nói lại hầu như chuyến đi xuim châu lục cùng với cuộc sống thường ngày tự nhiên và thoải mái, những bộ tộc với phần nhiều mối đe dọa mà người ta chạm chán buộc phải. Cuốn nắn sách này được mang lại là một trong những bài xích thiền lành sâu sắc về bản chất của thoải mái, sự mất non của cậu nhỏ bé nhạy cảm và cả một lục địa.

Xem thêm: Trò Chơi Anh Hùng Vũ Trụ Anh Hùng, Game Anh Hùng Vũ Trụ 2, Game Anh Hung Vũ Trụ 2 NguoiNhững tác phđộ ẩm ở trong phòng văn Abdulrazak Gurnah. (Ảnh: France24).

Admiring Silence - Khao khát yên lặng (1996)

Nhân đồ gia dụng chính giấu tên chạy trốn ngoài Zanzibar vào trong thời gian 1960 nhằm mang lại Anh, khu vực anh ta sớm yêu thương một đàn bà bạn Anh với ban đầu một mái ấm gia đình. lúc chiến đấu với sự sáng tỏ chủng tộc, nhân thiết bị chính cũng đề nghị thứ lộn với việc ghê tởm phiên bản thân bởi phần đa nỗ lực nhằm hòa nhập.

Gurnah diễn tả khéo léo nỗi gian truân của một tín đồ lũ ông bị mắc kẹt giữa hai nền văn hóa, mỗi nền văn hóa phần nhiều khiến cho anh ta không có link cùng với nền văn hóa truyền thống còn sót lại.

By the Sea (2001)

Chạy trốn ngoài tình trang vô luật pháp với tyêu thích nhũng trên Zanzibar, Saleh Omar, một doanh gia 65 tuổi, đã xin ghen tuông nàn làm việc Anh. Cuốn nắn sách biểu lộ sự hung ác của các quan tiền chức nhập cư Anh cùng một bộ máy quan tiền liêu lạc hậu làm nền tảng gốc rễ cho những cố gắng nỗ lực tái định cư. Saleh ở đầu cuối bị đưa đến một thị xã yên ổn tĩnh bên bờ biển khơi. Tình cờ, anh chạm chán đàn ông của người bầy ông làm nên trở ngại mang đến Saleh với mái ấm gia đình anh ta, tuy nhiên tình chúng ta sau cuối của mình là sự việc hòa giải cho tất cả hai mái ấm gia đình. Saleh Omar tìm kiếm thấy nơi ẩn nấp của riêng biệt bản thân vào tình bạn, một vị trí ghen tuông nạn được tạo ra trường đoản cú sẻ chia".

Desertion (2005)

Có hai câu chuyện yêu đương nghiệt xẻ xen kẹt trong cuốn nắn đái tngày tiết này: Năm 1899, một đơn vị thám hiểm người Anh với "kẻ chống đế quốc wallah" bị một chủ cửa hàng Đông Phi nhấn vào với rung rộng em gái Rehamãng cầu của anh ý ta, tạo ra một vụ tăm tiếng. hầu hết thập kỷ sau, một học tập mang Zanzibari kể lại các tai ương của chủ yếu mái ấm gia đình mình: anh trai của ông đang yêu thương con cháu gái của Rehamãng cầu như thế nào.